ARC WELDING WELPRO WELARC 250

  เครื่องเชื่อมไฟฟ้า ชนิด  Spot Welding

   ระบบการเชื่อมไฟฟ้าแบบ spot เป็นการใช้กรรมวิธีการส่งกระแสสูงมากๆ ผ่านแท่งอิเลคโทรด Coper ที่หัวเชื่อมไปยังชิ้นงานโลหะซึ่งวางซ้อนทับกัน 2ชิ้น แล้วส่งกระแสไฟฟ้าแรงสูงทำให้เกิดความร้อนในการหลอมชิ้นงานให้ติด   เป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งรอยเชื่อมไฟฟ้าแบบนี้เกิดขึ้นจะมีลักษณะเป็นจุดบริเวณที่ปลายหัวอิเลคโทรดแท่งทองแดงสัมผัสกับชิ้นงานทั้งด้านบนและด้านล่างเท่านั้น โดยสามารถเชื่อมชิ้นงานได้หนาถึงชิ้นละ 3 มิลลิเมตร
   ข้อดีของการเชื่อมไฟฟ้าระบบนี้ เป็นการส่งผ่านกระแสจากหัวเชื่อมเข้าสู่ชิ้นงานโดยตรงจึงไม่มีการสูญเสียของกระแสไฟฟ้าแรงสูง  สามารถเชื่อมชิ้นงานที่เป็นโลหะได้หลากหลายประเภทประหยัดเวลาการทำงาน   โดยที่ไม่ต้องเชื่อมไฟฟ้าตามชิ้นงานตลอดแนว แต่เป็นการใช้ใช้วิธีการเชื่อมเป็นจุด ๆ แทน เหมาะสำหรับงานที่ไม่ต้องเน้นความแข็งแรง

 บทคัทย่อมากจากเวปสินสงวน
การเชื่อมระบบ ARC หรือการเชื่อมธูปแลลดังเดิม

ระบบการเชื่อมไฟฟ้าด้วยธูป เป็นการเชื่อมที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในขณะทำงานความร้อนจากที่ได้จากการตั้งกระแสไฟฟ้า และแรงดันไฟฟ้า จะผ่านลวดเชื่อมจะถ่ายเทไปที่ชิ้นงานที่มีสายกลาวด์จับอยู่อย่างมั่นคง จึงเกิดการการหลอมละลาย  โดยจะต้องรักษาระยะระหว่างลวดเชื่อมและชิ้นงานให้พอเหมาะเพื่อให้เกิด การอาร์กที่สมบูรณ์ ในขณะเชื่อมเนื้อลวดจะถูกหลอมละลายลงไปเติมแนวเชื่อม เพื่อเกิดการประสานกันของเนื้อโลหะส่วนฟลักซ์ที่หุ้มอยู่ด้านนอกของลวดจะทำ หน้าที่เป็นปกคลุมแนวเชื่อมไม่ให้มีอากาศจากภายนอกเข้าไป ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งของการเชื่อม คือการใช้ลวดเชื่อมที่ตรงกับชนิดของชิ้นงาน และขนเของลวดเชื่อมควรมีขาดที่เหมาสมกับชิ้นงานที่จะเชื่อมเพื่อให้ได้แนวเชื่อม ที่แข็งแรงสมบูรณ์เครื่องเชื่อมไฟฟ้า
ระบบอินเวอร์เตอร์ MMA
1.ประกอบด้วย อุปกรณ์เพาเวอร์อิเลคโทรนิค อาทิเช่น เพาเวอร์ทรานชิลเตอร์ MOSFET. IC
2.เป็นเครื่องเชื่อมไฟฟ้า กระแสตรง โดยบางรุ่นสามารถให้เป็นกระแสสลับ
3.ระบบ MMA เป็นการเรียงกระแส ระบบอินเวอร์เตอร์ความถี่สูงถึง 100 kHz ซึ่งทำสัญญาณรบกวนต่ำและมีการตอบสนองต่อความถี่สูง
3.มีระบบป้องกันความเสียหาย ทั้งไฟฟ้าตก ไฟฟ้าเกิน และอุณหภูมิสูงเกินเกณท์ภายใต้ระบบป้องกันแบบ Multi-circuit
4.เครื่องเชื่อม MMA มีน้ำหนักเบา สามารถสูง เปลวอาร์คนิ่ง ทำให้ลดสะเก็ดโลหะลง
การนำไปใช้งาน
1.เหมาะสำหรับการเชื่อมสแตนเลส  เหล็ก
2.เหมาะกับงานเชื่อมงานหนาตั้งแต่ 1.5 มม. ขึ้นอยู่กับรุ่นและขนาดในการปรับกระแส
3.น้ำหนักเบา   เหมาะแก่การเชื่อมภาคสนามฯลฯ


ความหมายของตู้เชื่อมไฟฟ้า อินเวอร์เตอร์ตู้เชื่อมไฟฟ้า  ระบบเชื่อม MMA(Manual Matal Arc Welding)

               ระบบการเชื่อมด้วยธูปเชื่อม เป็นการเชื่อมแบบดั้งเดิมที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ในขณะทำงานความร้อนจากลวดเชื่อมจะถ่ายเทไปที่ชิ้นงานเพื่อให้เกิดการหลอมละลาย   โดยจะต้องรักษาระยะระหว่างลวดเชื่อม และชิ้นงานให้พอเหมาะ เพื่อให้เกิดการอาร์กที่สมบูรณ์  ในขณะเชื่อมเนื้อลวดจะถูกหลอมละลายลงไปเติมแนวเชื่อม เพื่อเกิดการประสานกันของเนื้อโลหะส่วนฟลักซ์ที่หุ้มอยู่ด้านนอกของลวดจะทำหน้าที่เป็นควัน ปกคลุมแนวเชื่อม  ไม่ให้มีอากาศจากภายนอกเข้าไป ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งของการเชื่อม คือการใช้ลวดเชื่อมที่ ตรงกับชนิดของชิ้นงานที่จะเชื่อมเพื่อให้ได้แนวเชื่อมที่แข็งแรงสมบูรณ์   ข้อดีของการเชื่อมMMAคือเชื่อมง่าย ใช้อุปกรณ์น้อย เคลื่อนย้ายใช้งานได้สะดวก รวมทั้งไม่ต้องใช้แก๊สใดๆ ในการเชื่อมอีกด้วย

ตู้เชื่อมไฟฟ้าระบบเชื่อม TIG

               ตู้เชื่อมไฟฟ้าระบบการเชื่อมทิก อาศัยการนำกระแสที่ปลายลวดทังสเตน ส่งผ่านไปที่แนวเชื่อมTIG เพื่อให้เกิดการหลอมละลายของชิ้นงาน โดยใช้แก๊สเฉื่อย ซึ่งทั่วๆ ไปนิยมใช้แก๊สอาร์กอนเป็นแก๊สปกคลุมแนวเชื่อม การเชื่อมTIG วิธีนี้ในเบื้องต้นโดยไม่ต้องมีเนื้อลวดแต่ใช้ความร้อนเป็นตัวหลอมเนื้องานให้ติดกันนอกเสียจากการเชื่อม TIG บางงานที่อาจจะต้องมีลวดเติม   เพื่อให้ได้แนวเชื่อมที่ต้องการในงานเชื่อมท่ออีกด้วยทั้งยังใช้ในระบบเชื่อมไฟฟ้าอัตโนมัติข้อดีอีกประการหนึ่งคือการเชื่อมTIG ด้วยวิธีนี้มีควันน้อยมากจึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานก็มีข้อด้อยอยู่บ้าง ในเรื่องของการเชื่อมที่สามารถทำได้ช้ากว่าการเชื่อมด้วยวิธีอื่น และเกิดความร้อนสะสมที่ชิ้นงานเชื่อมสูงซึ่งการใช้แก๊สปกคลุมก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ลงได้บ้าง ข้อดีของการเชื่อมระบบทิก คือ   ให้แนวเชื่อมไฟฟ้าที่สวยงาม นิยมใช้ในการเชื่อมงานบาง ทั้งสเตนเลสและอลูมิเนียม นอกจากนี้แล้วยังนิยมใช้ในการเชื่อมยัดไส้ (root passes)

ระบบตัด Plasma Cutting

                เครื่องตัดพลาสมาของเวลโปรสามารถตัดชิ้นงานต่างๆได้อย่างง่ายดายรวดเร็วชิ้นงานที่ตัดเรียบเนียนสวยไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้เสียเวลา และ มีระบบการทำงานที่ออกแบบให้ใช้งาน โดยไม่ต้องเปลี่ยนหัวตัดบ่อย ๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ฝากข้อความได้ครับ