Inverter welding input power capacity

ตู้เชื่อมไฟฟ้า กับกำลังไฟฟ้าเข้า (intput  power  capacity)

                      จากบทความที่แล้วมาร้านสหวนิชได้ได้ลองอธิบาย Specification ของตู้เชื่อมไฟฟ้าแบบพวกเราชาวช่างเชื่อมที่อาจจะพอเข้าใจได้ง่าย ๆ ไม่เน้นวิชาการกันมากนัก เพื่อให้ท่านผู้จะตัดสินใจซื้อตู้เชื่อมระบบอินเวอร์เตอร์ดี ๆ ไว้ใช้งานสักเครื่อง โดยเบื้องต้นเราจะต้องทราบขอกำหนด Specification ของเครื่องเชื่อมนั้น ๆ บ้าง (บทความเก่าก่อนหน้านี้เรื่องแรงดันไฟฟ้าของตู้เชื่อม)   บทความนี้เป็นเรื่องกำลังไฟฟ้าเข้า และแรงดันขณะไร้ภาระ(intput power capacity and No-Load Voltage) ก็ต่อจากบทความที่แล้วในสเปกของเครื่องเชื่อมไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์ที่ เป็นเครื่องเล็กกระทัดรัด

                     
ตัวอย่าง specification ตู้เชื่อม MMA

กำลังไฟฟ้าเข้า(intput power capacity)

ค่ากำลังไฟฟ้าเข้า มีหน่วยเป็น kVA ช่างเชื่อมอย่างเราเจอหน่วยนี้เข้า บางคนไปไม่ถูกเลยว่ามันมีความหมายว่าอะไร แต่บางท่านก็เนียน ๆ เอาว่ากรูอาจจะรู้แล้ว  ผมขอเดาน่ะว่าค่ากำลังไฟฟ้าเข้าที่ท่านเห็นในตาราง Spcification ยกตัวอย่างในตาราง อ่านค่าได้ 5.3KVA มันเป็นค่าที่โรงงานได้ทดสอบเครื่อง ณ ตำแหน่งการปรับค่ากระแสเชื่อมสูงสุดของเครื่องนั้น ๆ เช่น ถ้าเครื่องเชื่อมไฟฟ้า 160 Amp. ก็จะปรับสูงสุดที่ 160 แอมป์เลย  แล้ววัดว่าเครื่องนี้กินไฟฟ้ากี่ KVA ถ้าแปลความหมายแบบบ้าน ๆ ประสาช่างอย่างเราก็คือเครื่องนี้กินไฟฟ้ากี่วัตต์ (สูตรวัตต์ = โวลล์ x แอมป์) เราก็จะทราบความหมายว่าเครื่องนี้กินไฟฟ้า 5.3KW นั้นเองครับ แล้วมันมีผลอย่างไรกับเรา ค่านี้มันจะบอกให้เราทราบว่าถ้าเราใช้เครื่องเชื่อมอินเวอร์เตอร์ 1 ชั่วโมงจะต้องเสียเงินให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือการไฟฟ้านครหลวง (ปกติประมาณ 4.5 บาท / 1KW) = 4.5บาท x  5.3 KVA = 25บาท / ชั่วโมงเข้าใจยัง  หุ หุ หุ   ง่ายดีมั๊ยครับ เอาละงานนี้ คำนวณค่าไฟฟ้ากันมันส์เลยละครับท่าน  เหมือนเดิมขอเวลาไปโฆษณาทำมาหากินก่อนน่ะครับ  ควาวหน้ามาต่อส่วนที่เหลือกันครับ

ร้านสหวนิชขาย หน้ากากเชื่อม อะไหล่ตู้เชื่อม TIG และครื่องเชื่อมราคาถูก

      ตู้เชื่อมมีหลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อROWEL MMA200 ROWEL ARC160 ROWEL ARC200 JASIC ARC225I WELARC140  WLARC160 Welpro3ระบบ  IWELD MMA140 IWELD MMA160 JASIC ARC185I     เป็นต้น   แล้วเราจะซื้อยี่ห้อไหนดี ราคาเครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่ร้านสหวนิชจัดจำหน่ายราคาถูกจริง  เพราะราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 %  ร้านสหวนิช เราตั้งใจประกอบการค้าในอินเทอร์เนทจัดส่งให้ฟรีทั่วประเทศ  ร้านสหวนิชมี สาขา  และผมน้าต๋องลงรูปตัวจริงมีหน้าร้านแน่นอนเป็นหลักแหล่งเจ้าของตึกเอง  ลูกค้าทีอยู่ต่างจังหวัด  หากได้มีโอกาสมาทำธุระที่กรุงเทพฯ  ผมขอเชิญแวะมาดื่นน้ำชากาแฟ   ที่ร้านได้ตลอดเวลาที่ร้านเปิด  


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ฝากข้อความได้ครับ