inverter Welding Duty cycle

ความสามารถในการทำงาน (% duty Cycle)

              ในข้อกำหนดของ Specification นอกจากสิ่งที่เราต้องทราบในเรื่องขนาดกระแสเครื่องเชื่อมไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์ เพราะกระแสเชื่อมไฟฟ้ามีผลต่อราคาของตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ นั้น ๆ กล่าวคือถ้ากระแสเชื่อมน้อย  ราคาก็จะถูกกว่าเครื่องเชื่อมไฟฟ้า Inverter ที่มีกระแสสูง แต่ก็มีข้อกำหนดอยู่ข้อหนึ่ง ที่ท่านจักซื้อตู้เชื่อม Inverter ต้องคำนึ่งถึงก็คือ % ความสามารถในการทำงาน (%duty Cycle)
% Duty Cycle inverter Welding

ความสามารถในการทำงาน (%duty Cycle)

หัวข้อ ความสามารถในการทำงาน (%duty Cycle)มีประโยช์นกับว่าที่ช่างเขื่อมเช่นเราอย่างไหร่หว่า โรงงานถึงให้ความสำคัญ  แถมมีหน่วยค่าเป็น % มันมีความหมายเช่นไร ได้มีโอกาสสอบถามผู้รู้ (อาจจะรู้จริง) หุ หุ หุ ว่าค่า % ความสามารถในการทำงานมันป็นเช่นไรหว่า คำตอบคือการที่วัดออกมาเป็นค่าเวลาทำงาน arc ของตู้เชื่อมต่อเนื่องเทียบกับการที่เครื่องได้พักการ arc ในแต่ละรอบ วิธีการทดสอบโดยการปรัับกระแสเชื่อมไว้สูงสุด และใช้ลวดเชื่อมใหญ่สุดตามกระแสที่เครื่องนั้นปรับค่าได้ ยกตัวอย่างตามรูป เราจะได้ขนาดของกระแสที่สามารถปรับได้สูงสุดที่ 250 Amp แล้วใช้ลวดเชื่อมขนาด 6 มม. เชื่อมเหล็กหนา 10 มม. (ทุกอย่างใช้ค่าสูงสุดของข้อกำหนด) และอุณหภูมิขณะทดสอบที่ 25 องศา (ห้องแลป) ก็จะได้ค่าออกมาเป็น 60 % คือเครื่องรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อเนื่องได้ 6 นาที แล้วต้องหยุดพักเครื่อง 4 นาที จึงจะเชื่อมต่อเนื่องได้อีก 6 นาทีหยุด 4 นาที เป็นเช่นนี้เรื่อย ๆ โดยไม่ขึ้น O.C (Open Circuit) แล้วถ้าเรายังมันสสสส์ ที่จะเชื่อมต่อโดยไม่พักเลยละอะไรจะเกิดขึ้น ผมก็จะเดาได้ว่า เครื่องของท่านก็จะ O.C เพราะเครื่องร้อนโหลดเกิน แล้วถ้าสภาพแวดล้ิอมไม่หนักอย่างที่ทดสอบละ เช่น ใช้ธูป 3.2 มม. ปรับกระแสแค่ 120 Amp. ละค่า Duct cycle เป็นเท่าไร ผมเดาได้เลยว่า เครื่องของท่านสามารถเชื่อมได้ต่อเนื่องอย่างไม่สิ้นสุดครับเรียกว่า Duty100 % เทพดีมั๊ยละ แต่คนเชื่อมจะเดี๊ยงก่อนรึป่าวนั้นผมยังไม่ได้รายงานครับ (คำนี้คุ้น ๆ พวกนักการเมื่องชอบใช้ )  เพระเราใช้เครื่องโดยโหลดแค่ครึ่งเดียวของกระแสที่ปรับได้สูงสุด นี้แหละความจำเป็นที่ต้องซื้อเครื่องเชื่อมอินเวอร์เตอร์ที่กระแสสูง เพื่อการเชื่อมที่ต่อเนื่องได้ยาวนานโดยเครื่องไม่ตัดครับ

คุณสมบัติ ที่ได้อธิบายที่ผ่านมา (Specification)

คุณสมบัติี่ได้อธิบายที่่ผ่านมา Input Power/Frequency    Rate Input Power Capacitor  No-Load Voltage  NO-Load  Loss Output Current Range

การเอาข้อกำหนด Specification นำมายำ ๆ ที่ละหัวข้อช่างอย่างเราแบบง่าย ๆ ไม่เน้นวิชาการมากนัก จะเห็นว่า สเปกเครื่องที่มาจากโรงงานจะเป็นภาษาอังกฤษ บางครั้งสร้างความยุ่งยากให้กัับช่างอย่างเราได้แต่ก็เถอะ  ถ้าไม่รู้ก็ถามเอาน้าแหละง่ายทีสุดแล้วครับ  อิอิอิ ได้เวลาขออนุญาตโฆษณา ทำมาหากินก่อนครับ คราวหน้ามาต่อส่วนที่เหลือครับ

ร้านสหวนิช ขายตู้เชื่อมไฟฟ้าเครื่องมือช่างราคาถูกจริง มีหน้ากากเชื่อม อะไหล่ตู้เชื่อม TIG และเครื่องเชื่อม เครื่องมือช่างขายครับ

      ตู้เชื่อมมีหลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อ IWELD MMA140 JASIC ARC185I   WLARC160  IWELD MMA160 WELARC140 Welpro3ระบบ  JASIC ARC225I ROWEL ARC160 ROWEL ARC200   ROWEL MMA200 เครื่องเชื่อมไฟฟ้าที่ร้านสหวนิชมี สาขาจัดจำหน่ายราคาถูกจริง  เพราะราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 %   ร้านสหวนิช เราตั้งใจประกอบการค้าในอินเทอร์เนทจัดส่งให้ฟรีทั่วประเทศ  และผมน้าต๋องลงรูปตัวจริงมีหน้าร้านแน่นอนเป็นหลักแหล่งเจ้าของตึกเอง  ลูกค้าทีอยู่ต่างจังหวัด  หากได้มีโอกาสมาทำธุระที่กรุงเทพฯ  ผมขอเชิญแวะมาดื่นน้ำชากาแฟ   ที่ร้านได้
line ID  : sahavanit1                                                                     

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ฝากข้อความได้ครับ