ตู้เชื่อมไฟฟ้า IWELD MMA140 IGBT,

                    เครื่องเชื่อมไฟฟ้าระบบ IGBT( Isolate Gate Bipolar Transistor) มันคืออะไร  แล้วดีกว่าระบบเดิมที่เป็นตู้เชื่อมอินเวอร์เตอร์ MOSFET อย่างไรละครับ เป็นตู้เชื่อมขนาดเล็กกระทัดรัด คำถามที่ถามกันเยอะมาก 
ตู้เชื่อม IWELD MMA140 IGBT 
                ก่อนอื่นเรามาทำความรุ้จักกับเจ้าตัว IGBT  และ MOSFET Transistor ทั้งสองแบบเป็น Transistor ที่นำมาพัฒนาใช้กับเครื่องเชื่อมไฟฟ้าแบบอินเวอร์เตอร์ ตามรูปที่1  ทำหน้าที่ควบคุมกระแสไฟฟ้า (Current) และแรงดันไฟฟ้าให้สูงและมีความละเอียดสม่ำเสมอ แต่การนำเทคโนโลยี IGBT มาใช้กับเครื่องเชื่อมทำให้มีความเสถียรในการควบคุมกระแสสูงขึ้น แรงดันไฟสูงขึ้น ปรับได้ละเอียดสม่ำเสมอแม่นยำ อุปกรณ์มีขนาดเล็กลง มีความคงทนมากขึ้น และยังประหยัดมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ เมื่อนำเครื่องทั้ง 2 ระบบที่มีกระแสเท่ากันมาเปรียบเทียบกันแล้ว เครื่องเชื่อมอินเวิร์ทเตอร์ที่เป็นระบบ IGBT สามารถให้กระแสที่สูงกว่าและเชื่อมได้นิ่มกว่าเครื่องที่เป็นระบบ MOSFET ด้วย  ข้อด้อยของระบบนี้ก็มีเช่นกันครับ ในเรื่องของ อะไหล่ซ่อมจะหายาก และมีราคาแพงกว่า MOSFET อยู่ไม่น้อยเลยครับ  ความตั้งใจในสายอาชีพขายตู้เชื่อม
          มีท่านลูกค้าหลายท่านได้โทรมาสอบถาม ตู้เชื่อมไฟฟ้าหรือเข้ามาเยี่ยมชมเครื่องเชื่อมไฟฟ้า ที่ร้านสหวนิช แล้วถามผมว่าทำไม่ไม่เอายี่ห้อโน้น... ยี่ห้อนี้... มาขายบ้างละครับ ผมก็บอกเขาไป ว่าเครื่องเชื่อมไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์ ที่ร้านสหวนิชขายอยู่นี้ มียี่ห้อ WELPRO IWELD JASIC SUMO ROWEL BOLXING ทั้งหมดนี้น่าจะแทบทุกยี่ห้อที่ขายในเมืองไทย  แล้ว  เพราะตัวแทนนำเข้าจากจีนเหมือนกันหมด แล้วนำมาแปะยี่ห้อของตัวเองครับ  รึว่าผมพูดไม่จริงครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

ฝากข้อความได้ครับ